Wednesday, October 7, 2009

Hip Magazine

เกิดจากเมื่อในนิตยสารฮิปฉบับเดือน กันยายน 2009 พี่เหิรได้ช่วย ย้อนแย้งสุนทรียะและสหายทำงานกันสนุก ๆ ตอนที่ ย้อนแยงฯ ได้รับบทบาทเป็น บ.ก. ฮิป ชั่วคราว ครึ่งเล่ม

ฮิปเล่มนี้ แอบอ่านเจอตอนพี่โหน่งเขียนถึงพี่เหิร ..โอ ดีใจจัง


ระยะห่าง – ระยะทาง

จำ ไม่ได้แล้วครับว่าบอกใครไปบ้าง แต่จำได้ว่าไม่ต่ำกว่า 3 - 4 คนอย่างแน่นอน ที่ผมบอกว่า ผมชอบ ‘สันปก’ HIP MAGAZINE ฉบับที่ผ่านมา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ HIP ฉบับย้อนแยงฯ และสันปกที่ว่านั้น คิดและออกแบบ โดย เหิร - ต่อลาภ ลาภเจริญสุข
หลายๆ คนไม่ได้สังเกตสันปก HIP เล่มที่แล้วใช่มั้ยครับ - ใครไม่เห็นรบกวนช่วยไปหาดูกันเอาเองก็แล้วกัน ที่ผมชอบก็เพราะว่า สันปก HIP เล่มก่อนมีมาตรวัดเสมือนประหนึ่งเป็นไม้บรรทัด เหิรเรียกมาตรวัดของเขาว่า HM อันมีที่มาจาก ‘เหิรติเมตร’ ที่มีระยะ ‘สั้นกว่านิ้ว ยาวกว่าเซ็นต์’ แถมยังบอกไว้ที่สันปกด้วยอีกว่า ‘ใช้วัดในมาตราอุดมคติเท่านั้น’
ครีเอท - กวนทีน - และถูกใจผมสุดๆ

มนุษย์เราเริ่มต้นคิดมาตรวัดระยะห่าง - ระยะทางกันขึ้นมาเมื่อไหร่ ผมขี้เกียจไปค้นหา รู้แต่ว่าตั้งแต่ยังเป็นเด็กเล็กๆ ผมก็เรียนรู้ - รู้จักมาตรวัดระยะกันแล้ว และได้รู้ว่ามาตรวัดระยะห่าง - ระยะทาง มีหลายระบบแตกต่างกัน บ้างวัดเป็นเซนติเมตร เป็นเมตร แล้วก็เป็นกิโลเมตร บ้างวัดนิ้ว เป็นหลา แล้วก็เป็นไมล์ หรือถ้าเอาแบบไทยๆ ก็ต้องวัดเป็นคืบ เป็นศอก เป็นวา
...ถ้าบอก แค่คืบเท่านั้น หมายถึงว่าอยู่ใกล้โคตร แต่ถ้าพูด ห่างกันเป็นโยชน์ นี่แปลว่าไกลกันนักหนา ดังนั้นระยะห่างในความเป็นจริงจะใกล้ไกลแค่ไหน ก็สามารถวัดและบอกให้รับรู้ได้ ตามแต่ว่าใครจะถนัดใช้หน่วยมาตรวัดเป็นอะไร แต่ถ้าระยะห่างในทางความรู้สึกของคนเรานี่สิ - เราจะใช้มาตรอะไรวัด หรือว่าในทาง ความรู้สึกนั้น เราอาจไม่ต้องใช้มาตรอะไรมาวัดเลย
ถ้าหากความรู้สึกคนเราอยู่ใกล้กันแล้ว ตัวจะอยู่ไกลแค่ไหนก็คงไม่ใช่เรื่องสำคัญ – อย่างนั้น หรือเปล่าครับ?

HIP MAGAZINE ฉบับนี้เป็นฉบับที่ 60 เข้าไปแล้ว ถ้าหากนับจำนวนกันเป็นปี ก็หมายถึงว่า HIP MAGAZINE ก้าวเดินบนเส้นทางของธุรกิจนิตยสาร ‘ฟรีก๊อปปี้’ ในจังหวัดเชียงใหม่มาครบ 5 ปีเต็มแล้วในเล่มนี้ - เป็น 5 ปีที่เราเองคิดไปว่า เรามาไกลจากจุดเริ่มต้นไม่น้อยเลย และในความเป็นจริง เมื่อเงยหน้ามองเส้นทางข้างหน้า เราก็พบว่าถนนสายนี้ ยังทอดยาวไปอีกไกลแสนไกลสุดลูกหูลูกตา
แม้ว่าที่ผ่านมาตลอดระยะเวลา 5 ปี สายลมบนถนนเส้นนี้ จะแรงบ้างในบางครั้ง จนทำให้เราซวดเซไปบ้าง หรือแม้เรี่ยวแรงที่ก้าวเดินจะอ่อนล้าในบางครา แต่ก็ไม่เคยเลยสักครั้งที่เราจะหยุดนิ่งอยู่กับที่
แค่คิดยังไม่เคยเลยครับ

สมชาย ขันอาษา
บรรณาธิการ
KHAN_ASA17@HOTMAIL.COM
S.KHAN-ASA@OVI.COM

อ่านฮิปออนไลน์ได้ที่นี่ ฮิป

No comments: